XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG – THIẾT KẾ VỎ BAO CHE NHƯ THẾ NÀO?

Có rất nhiều việc quan trọng khi bắt đầu thiết kế và xây dựng nhà xưởng. Ngoài thiết kế kiến trúc, kết cấu chịu lực, thì việc lựa chọn vỏ bao che là một trong những việc được nhà đầu tư quan tâm nhất. Bởi vì vở bao che quyết định đến tính thẩm mỹ, kiến trúc và hiệu năng sử dụng năng lượng của một nhà xưởng. Những nhà xưởng lớn, nhiều công nhân và hoạt động 24/24 thì vỏ bao che có vai trò quyết định đến chi phí hàng tháng của doanh nghiệp. Chẳng hạn như chi phí hiệu năng điện sử dụng để làm mát, hiệu năng điện để chiếu sáng.

TẠI SAO PHẦN VỎ BAO CHE THƯỜNG ĐƯỢC CÁC CHỦ ĐẦU TƯ QUAN TÂM NHIỀU NHẤT?

Phần vỏ bao che nhà xưởng có những chức năng cơ bản là ngăn cách không gian bên ngoài và bên trong nhà xưởng. Vì vậy khi bạn bước vào các nhà xưởng có cấu trúc vỏ bao khác nhau thì sẽ có cảm giác khác nhau. Có những nhà xưởng bên trong rất mát mẻ, sử dụng rất ít điện năng cho việc làm mát và ngược lại. Sự khác biệt chính là ở VỎ BAO CHE.

Hình ảnh có liên quan

VỎ BAO CHE ĐÓNG VAI TRÒ GÌ TRONG NHÀ XƯỞNG CỦA BẠN?

Vỏ bao che giống như lớp da, khung kết cấu thếp thì giống như bộ xương. Khi lựa chọn vỏ bao che, bạn cần cân nhắc các mức độ ưu tiên của 3 chức năng chính:

 • Đảm bảo an toàn: chống lại các tác động bất lợi từ bên ngoài. Cụ thể hơn thì vỏ bao che phải đủ chắc chắn. Mọi thứ bên trong công trình của bạn phải đạt yêu cầu tối thiểu là an toàn.
 • Đảm bảo tiện nghi sử dụng: đảm bảo mội trường nhiệt độ bên trong nhà theo những mục đích khác nhau. Sử dụng công trình có hiệu quả về tiêu thụ năng lượng, có tiết kiệm điện năng? Mội trường làm việc của người lao động có đảm bảo để đạt năng suất cao? Đây là hai câu hỏi mà bạn phải cân nhắc kỹ, nó liê quan trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của bạn.
 • Thẩm mỹ: Phần vỏ nhà xưởng nó ảnh hưởng trực tiếp đến hình dáng của công trình. Nó có thể đáp ứng những yêu cầu khác biệt, tạo dấu ấn cho thương hiệu của bạn.

Kết quả hình ảnh cho nha thep vo bao che

THIẾT KẾ VỎ BAO CHE NHÀ XƯỞNG CẦN DỰA VÀO TIÊU CHÍ NÀO?

Các đặc điểm của mái và tường không chỉ bị giới hạn bởi tính năng an toàn, điều kiện nhiệt độ, tiện dụng và tính thẩm mỹ. Việc lựa chọn vỏ bao che nhà xưởng, nhà théo tiền chế có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất sử dụng công trình. Từ việc xây dựng ban đầu đến sửa chữa mở rộng và cuối cùng là phá dỡ thanh lý. Những yếu tố chính bận cần cân nhắc khi lựa chọn vỏ bao che đó là:

 • Chống chọi với thời tiết
 • Cường độ và độ cứng
 • Vật liệu cách nhiệt
 • Kiểm soát an ninh
 • Kiểm soát sự truyền nhiệt
 • Cách âm
 • Chống cháy
 • Bảo trì, sửa chữa và thay mới

Một sơ yêu cầu về hiệu năng tối thiểu được quy định trong tiêu chuẩn xây dựng. Một số yếu tố không được xem trọng về mật kỹ thuật như khả năng lấy ánh sáng, nhưng lại rất quan trọng đối với người sử dụng, cũng như hiệu quả của năng suất lao động. Chi phi cho bao che cách nhiệt thường chiếm phần lớn trong tổng chi phí. Vì vậy các quyết định liên quan đến vỏ bao che có thể ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án.

 KẾT LUẬN

Việc lựa chọn vỏ bao che có hợp lý hay không phụ thuộc vào sự cân nhắc đầy đủ các khía cạnh. Thực tế cho thấy nhiều chủ đầu tư thường bỏ qua các bước cân nhắc ban đầu, sau đó mới nhận ra sự bất hợp lý trong quá trình sử dựng công trình.

Bạn chắc chắn không muốn mất nhiều chi phí do thiếu sót của việc xem xét bạn đầu. Chỉ cần cân nhắc kỹ các yếu tố trên, bạn có thể tránh được những hậu quả đáng tiếc và sẽ làm tăng thêm giá trị sử dụng của công trình.